Ngạch kế toán đẩy mạnh công tác khắc phục trốn thuế

Thảo luận trong 'Tài chính - Chứng khoán - Bảo hiểm - Luật' bắt đầu bởi midnightblur, 5 Tháng năm 2014.

 1. midnightblur

  midnightblur Member

  Trong năm 2014 , để thực hành tốt nhiệm vụ thu ngân sách , song song đảm bảo môi trường cạnh tranh cuộc giải trí lành mạnh trong cộng dịch vụ kế toán thuế đồng doanh nghiệp ( DN ) , ngành Thuế sẽ nối đẩy mạnh sự vụ thanh tra , kiểm tra , chống thất thu thuế.

  Những kết quả Đạt tới trong công tác chống thất thu thuế

  Tổng cục Thuế cho biết , trong năm 2013 , ngành Thuế đã tập kết triển khai thanh tra , thẩm tra những DN có ám hiệu chuyển giá , trốn thuế , đặc biệt là DN FDI. Bây giờ , nhiều DN FDI liên tiếp khai báo lỗ nhưng vẫn thực hiện đầu tư và mở mang hoạt động sản xuất kinh dinh , gây thất thiệt không nhỏ cho nguồn ngân sách nhà nước.

  Theo đó , trong năm vừa qua , toàn ngành Thuế đã thanh tra , kiểm tra được 64.119 DN , đạt 88 , 46% kế hoạch và bằng 107 , 9% so với năm 2012; kiến nghị truy thu , bồi thường , phạt 13.657 , 08 tỷ bình nguyên 103 , 3% so với năm 2012; giảm khấu trừ 1.233 , 83 tỷ đồng , bằng 145 , 14% so với năm 2012; giảm lỗ 15.711 , 99 tỷ bình nguyên 105 , 55% so với năm 2012; đã đôn đốc nộp vào ngân sách 9.672 , 83 tỷ đồng , bằng 127 , 41% so với năm 2012.

  Các giải pháp hạn chế thất thu thuế
  Nền kinh tế Việt Nam trong năm 2014 vẫn còn trong thời kì có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , chưa có sự bình phục rõ nét nên theo dự báo , tình hình vi phạm và phạm nhân về thuế có xác xuất Thêm lên. Vì vậy , ngành Thuế sẽ nối đẩy mạnh sự vụ quản lý thu thuế , đồng thời tăng cường thẩm tra , thanh tra chống thất thu và ăn lận thương nghiệp.

  Thanh kiểm tra những DN có mật hiệu chuyển giá

  Nhờ thực hành nhiều chuyên đề thanh tra , thẩm tra chống chuyển giá nên ngành Thuế đã tích lũy được những kinh nghiệm quý như nhận dạng các hình thức chuyển giá , phương thức , mánh lới , chuyển giá , các hành vi vi phạm về chuyển giá để nâng cao công hiệu sự vụ thẩm tra , thanh tra thuế; báo trước đến DN có mật hiệu hoạt động giao dịch liên kết; Tạo được sự quan tâm , tán thành tỏ thái độ đồng tình của các cấp các ngành , của dư luận từng lớp thuận tiện cho sự vụ chống chuyển giá…

  Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế

  Trong năm 2014 , sự vụ quản lý thuế sẽ được đẩy mạnh nhằm phát hiện , chắn và xử lí kịp thời các hành vi mánh khoé gian lận và tước đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng;

  Bên cạnh đó , tiếp chuyện phát huy những kinh nghiệm đạt được trong năm 2013 qua Công việc quản lý thuế , Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh , thành phố luôn luôn thẩm tra , rà soát số lượng DN đăng ký kinh doanh để phát hiện kịp thời các trường hợp thực tiễn có kinh dinh nhưng không đăng ký kinh doanh , không đăng ký thuế để đưa vào diện quản lý. Giám sát và nắm bắt kịp thời số DN tạm dừng kinh doanh , số DN ngừng hoạt động ( bỏ trốn , giải thể , phá sản ) , số DN đang hoạt động.

  song song với đó , ngành Thuế sẽ tập kết khai triển Công việc chống các hành vi vi phạm về hóa đơn qua ứng vận dụng đối chiếu bảng kê hóa đơn nhằm ngăn chặn , phát hiện xử lí kịp thời hành vi kinh doanh mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

  song song , ngành Thuế triển khai quyết liệt các biện pháp thu nợ và ép buộc nợ thuế; rà soát chặt chịa việc kê khai , nộp thuế , hoàn thuế của các tổ chức cá nhân; tham mưu cho cấp chính quyền rà soát , báo cáo chi tiết tình hình sử dụng đất; kết hợp với các ngành để thảo luận thông tin quản lý và thu nộp thuế qua ngân hàng; hoàn tất tiêu chuẩn cách tân và hiện đại hóa công tác thanh tra , thẩm tra sẽ được triển khai theo đúng lộ trình...

  Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

  Để nâng cao công hiệu hoạt động công tác chống thất thu thuế , Tổng cục Thuế sẽ tổ chức sắp đặt , sớm Sửa sang nguồn sức người tối đa cho sự vụ thanh tra , kiểm tra; triển khai giao nhiệm vụ cụt hứng đến từng đoàn , đội gắn với động viên.

  công tác thi đua , khen thưởng cán bộ Ngành sẽ được đẩy mạnh để toàn Ngành bền bỉ thực hiện nhằm đạt tới mục đích cao đẹp đã đề ra hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2014 , bên cạnh đó cũng tạo động lực cho các bộ công chức ngành Thuế hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao...

  Tăng cường phổ quát luật pháp thuế

  Với mục tiêu tạo điều kiện giúp người dân Hiểu ra hơn về chính sách thuế mới được ban hành , ngành Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh , đô thị tổ chức các buổi đối thoại về thuế nhằm giải đáp các mắc mứu của DN về các chính sách thuế , song song , tổ chức những buổi tập huấn thuế nhằm giúp DN nắm bắt được một cách mau chóng và chính xác. Điều này Hữu ý nghĩa khôn cùng quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi của người dân khi thực hành nghĩa vụ thuế , đồng thời nâng cao sự vụ quản lý thuế , chống thất thu thuế.

  Bên cạnh đó , Tổng cục Thuế cũng chỉ đạo các cơ quan thông tấn , báo chí trên địa bàn và Cổng thông tin điện tử các tỉnh , đô thị đẩy mạnh công tác tuyên truyền , phổ thông chính sách , pháp luật về thuế cho cộng đồng tầng lớp và người nộp thuế để nâng cao sự hiểu biết và tính tuân thủ tự giác trong việc chấp hành các bổn phận về thuế…

  có thể nói , với sự chỉ đạo quyết liệt và mạnh mẽ của Tổng cục Thuế cùng với sự đồng tâm của Toàn bộ cán bộ nhân viên ngành Thuế , nhiệm vụ thu ngân sách năm 2014 được Đảng và nhà nước phó thác sẽ Đạt tới những kết quả khả quan.

Chia sẻ trang này